5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư

5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư

5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư

5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư

5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư
5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư
Đăng nhập Giỏ hàng

5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư

5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư

Trước khi mua hay thuê 1 chung cư bất kỳ, bạn nên tìm hiểu xem chung cư đó có đủ 5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy t ại chung cư không nhé. Cùng Luaviettech.vn điểm qua 5 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chung cư để cho ra quyết định cuối cùng là có nên vào ở hay không nhé.

1. Phải có hệ thống báo cháy tự động

Tòa nhà chung cư có từ 5 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động.

Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần; được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

Khi vào xem chung cư bạn phải hỏi xem hệ thống báo cháy tự động ở đâu? Khi cháy thì nó hoạt động thế nào để bạn tiếp nhận và ứng phó kịp thời. VD: hú còi, báo động hay sáng đèn thế nào? 

Tuyệt đối không ở trong các chung cư cao tầng mà không trang bị báo cháy hoặc báo cháy đã hư hỏng, cũ kỹ và không còn hoạt động.

Nếu nghi ngờ báo cháy chung cư đã hư hỏng, ngưng hoạt động bạn phải báo ngay cho ban quản lý chung cư - Nếu ban quản lý chung cư lơ là, tỏ thái độ không quan tâm thì phải báo ngay cơ quan chức năng về phòng cháy chữa cháy để kịp thời kiểm tra, cảnh cáo, buộc ban quản lý tòa nhà phải sửa chữa hệ thống báo cháy. Tránh thiệt hại lớn về người và của cải nhờ hệ thống báo cháy chung cư hoạt động ổn định và cảnh báo khi có cháy.

cháy chung cư

Nhờ hệ thống báo cháy chung cư hoạt động tốt mà nhiều người nhận biết và thoát khỏi đám cháy an toàn

2. Diện tích từ 50 mét vuông – 150 mét vuông phải có tối thiểu 1 bình chữa cháy

Kiểm tra xung quang xem tòa chung cư bạn đang ở có được trang bị bình chữa cháy hay không? Lưu ý: Nếu có thì phải xem là bình chữa cháy này mới hay cũ, có bị hư hỏng gì hay không? Có bảo trì bảo dưỡng đúng theo tem, nhãn dán trên vỏ bình hay không?

Nhiều chung cư đã không trang bị bình chữa cháy theo quy định của cơ quan chức năng để "tiết giảm chi phí phòng cháy chữa cháy". Việc này dẫn đến hậu quả khôn lượng khi có cháy xảy ra. Dù chỉ là đám cháy nhỏ vẫn không thể dập tắt được do không có bình chữa cháy hoặc có bình chữa cháy nhưng đã quá cũ, không còn hoạt động nữa.

Đừng bao giờ ngó lơ các bình chữa cháy tuy nhỏ nhưng có võ được đặt ở xung quang chung cư bạn đang sống nhé. Biết đâu được, trong 1 tương lai nào đó thì đó có thể là cứu tinh cho bạn và gia đình đấy.

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng bình chữa cháy, xem ngay: Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bột ABC, bột BC và khí CO2

binh chua chay cho chung cu

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống PCCC phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ… Với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy 150m2/bình. Mức độ nguy hiểm trung bình 75m2/bình; mức độ nguy hiểm cao 50m2/bình

3. Cửa thoát hiểm không có chốt khóa

Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa. Có thể mở được cửa tự do từ bên trong. Với các tòa nhà có chiều cao hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc là kính cường lực.

Cửa thoát hiểm cần phải có đèn báo thoát hiểm Exit để người sống trong chung cư thấy ngay cả khi cúp điện thì đèn này vẫn sáng

cua thoat hiem

Cửa thoát hiểm không khóa giúp bạn thoát khỏi tòa nhà nhanh, gọn và an toàn hơn so với các loại cửa cần chìa khóa để mở hoặc bị cột xích, ràng dây, kẽm,...

4. Có tối thiểu 1 họng nước tại mỗi điểm trong nhà

Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà. Lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây. Phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn. Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

chung cư an toàn

Chung cư an toàn, đảm bảo tốt phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết và an tâm cho các cư dân sinh sống tại đây

Dành thời gian tìm hiểu về chung cư mà bạn sắp dọn đến hoặc đang ở để biết về công tác phòng cháy chữa cháy tại đó. Đó chắc chắn là điều không hề thừa khi mà hiện nay đã xảy ra rất nhiều thảm họa cháy chung cư thương tâm tại nhiều nơi mà báo chí từng đưa tin.

5. Có ít nhất 2 lối thoát nạn

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 2 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động. Các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn.

thoát nạn thang bộ

Thoát nạn bằng thang bộ luôn an toàn và nhanh chóng hơn thang máy trong trường hợp có cháy.

Tuyệt đối không dùng thang máy khi có cháy chung cư thì bạn rất có thể sẽ bị kẹt lại bên trong thang máy do ngắt điện.

Luật PCCC ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC. Về pháp lý phải bảo đảm. Bên cạnh đó, nếu các chung cư đúng tiêu chuẩn PCCC rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không là vấn đề cần được rà soát, đánh giá và có biện pháp xử lý. 

Về phương diện người ở, khách hàng của các chung cư thì thiết bị phòng cháy chữa cháy Luaviettech.vn khuyên Quý khách nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về công tác phòng cháy chữa cháy của mỗi chung cư trước khi quyết định dọn vào làm nơi "an cư lạc nghiệp". Đặc biệt, nên đang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy, cách sử dụng bình chữa cháy, sử dụng thang dây thoát hiểm khẩn cấp, mặt nạ phòng và lọc độc,...như bí quyết sinh tồn phải có.

Trân trọng

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop